เป็นเรื่องธรรมดาสามัญมากกับความจริงที่ว่า ชื่อเสียงของแบรนด์คือปัจจัยที่ใหญ่มากๆ ที่เป็นเหมือนตัววัดใจลูกค้า และยังเป็นปัจจัยที่สำคัญอีกเช่นกันหากเราพูดถึงในเรื่องการทำ SEO แต่ก็น่าแปลกใจว่าเอเจนซี่ในการทำ SEO มากมายกลับเลือกไม่ใยดีเท่าไหร่กับจุดๆ นี้ ทั้งๆ ที่นอกจากจะทำให้แบรนด์ลูกค้าได้อยู่ในตำแหน่งดีๆ แล้ว แต่ยังเป็นดึงดูดและช่วยในการตัดสินใจของกลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย

การทำให้รีวิว 5 ดาวโชว์เด่นอยู่กับเว็บไซต์ของคุณในหน้าค้นหา Google จะไม่ได้ทำหน้าที่เพียงดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่มองเห็นเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยให้เกิดการบอกต่อเพิ่มขึ้นได้ มีนักการตลาดหลายเจ้ามองว่า การมี 5 ดาวควบคู่กับเว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับ 2 ของหน้าค้นหา มีโอกาสที่คนจะคลิกมากกว่าเว็บไซต์ที่อยู่อันดับ 1 แต่ไม่มีอะไรเลยเสียด้วยซ้ำ ซึ่งหากคุณอยากจะลองทำดู เรามีวิธีใส่คะแนน 5 ดาวให้กับเว็บไซต์ของคุณ ลองทำตามวิธีด้านล่างนี้ดู

เพิ่มรีวิว 5 ดาวให้กับเว็บไซต์ด้วยการขอรีวิวจากลูกค้าหรือพาร์ทเนอร์อย่างเป็นประจำ

การขอให้ลูกค้าของเรารีวิวให้กับธุรกิจนั้นเป็นเรื่องที่ปกติมากๆ โดยเฉพาะกับลูกค้าที่แฮปปี้กับสินค้าและบริการของเรา การรีวิวลง Google อาจจะต้องมี Gmail ซะก่อน แต่ถึงไม่มีก็อาจจะเสียเวลาซัก 2 นาทีสร้างใหม่ก็ได้ ลูกค้าที่แฮปปี้ยินดีที่จะมอบรีวิวให้เราอยู่แล้ว หรือเราอาจจะดึงดูดให้คนมารีวิวด้วยของตอบแทนเล็กๆ น้อยๆ เช่น กิ๊ฟการ์ด ส่วนลดพิเศษ ฯลฯ

เคล็ดลับอีกอย่างที่จะทำให้เรายังรักษารีวิว 5 คะแนนได้ก็คือ อย่าพยายามที่จะขอให้ทุกคนรีวิว เลือกเฉพาะคนที่เราเห็นว่าแฮปปี้กับเราจริงๆ เพื่อที่เราาจะได้รีวิวที่จริงใจที่สุด และที่สำคัญ ลูกค้าที่แฮปปี้กับเราจริงๆ มักไม่ค่อยให้ต่ำกว่า 5 ดาวแน่นอน

พยายามอย่าทำรีวิว 5 ดาวปลอม

หลายคนอาจจะเคยทำและเกิดผลดีด้วย แต่มันก็มีความเสี่ยงในตัวของมัน คุณอาจจะยังรอดมาได้ด้วยกลยุทธ์แบบนี้ แต่ก็ต้องระมัดระวังเป็นอย่างสูง เพราะหากผิดพลาดจนทำให้ Google หรือเครื่องมือค้นหาอื่นๆ ตรวจจับได้ ก็อาจจะโดนลงโทษโดยถูกปิดการมองเห็นจากการค้นหาได้เลย นอกจากเครื่องมือแล้ว ยังต้องระวังคนอ่านจริงๆ ด้วย เพราะบางอย่างหากมันดูปลอมมันก็ดูออกได้ไม่ยาก เช่น “abcxyz เชี่ยวชาญในงานของพวกเขามาก”, “แกรี่เพิ่มมูลค่าให้ธุรกิจของเราเพิ่มเป็น 1000% ผมขอแนะนำพวกเขาจริงๆ” คำพูดเหล่านี้แม้จะมาจากคนจริงแต่ก็อาจดูปลอมได้ การรีวิวที่ดีควรจะพูดถึงบางอย่างอย่างเฉพาะเจาะจง หรือโฟกัสไปที่ลูกค้าคนนั้นแฮปปี้กับอะไร ไม่ใช่การพูดชมแบบ 300% ชมแบบไม่ลืมหูลืมตา แบบนี้ก็ไม่ไหวนะ

เพิ่มรีวิวในที่อื่นๆ ด้วย

อันนี้อาจจะดูขอมากไป แต่ว่าบางทีลูกค้าอาจจะใจดีก็ได้ หากเขารีวิวแล้วเราอาจจะทำการเสนอข้อแลกเปลี่ยนบางอย่างเพื่อให้พวกเขารีวิวให้เราอีกที่หนึ่ง เช่นรีวิวใน Google เรียบร้อยแล้ว ก็อาจเพิ่มใน Facebook ให้ด้วย จะทำให้ธุรกิจของเราดูน่าเชื่อถือมากขึ้นขนาดที่ลูกค้ายอมเขียนรีวิวให้อีกรอบ

เมื่อทำตามคำแนะนำแบบด้านบนไปแล้ว ไม่นานยอดรีวิว 5 ดาวก็จะเริ่มแสดงคู่กับชื่อธุรกิจของคุณบนหน้าค้นหาแล้ว แต่อย่างหนึ่งที่สำคัญมากๆ และห้ามมองข้ามเด็ดขาดก็คือรีวิวเชิงลบ หรือรีวิวที่ไม่ใช่ 5 ดาว เพราะเครื่องมือค้นหาเช่น Google จะทำเป็นรู้ดีและเข้าไปดูยอดรีวิวในส่วนอื่นเช่น Facebook, Yelp, Trip Advisor ฯลฯ และมีอัลกอริทึ่มประมวลผลรวมแพลตฟอร์มทั้งหมด ก่อนที่จะโชว์ให้ผู้ที่ค้นหาดู หากมียอดรีวิว 4 ดาวขึ้นไป แสดงว่าธุรกิจของคุณมีชื่อเสียงมาก แต่ในระยะยาวคุณอาจจะต้องมองหาวิธีการที่ทำให้ยอดรีวิวของเราสูงกว่า 4.7+ ให้ได้ ซึ่งเป็นคะแนนที่ผู้คนจะเชื่อใจมากที่สุด มากกว่า 5 ดาวเต็มเสียอีก เพราะไม่มีทางที่ธุรกิจไหนจะมียอดรีวิวจำนวนมากและทั้งหมดให้ 5 ดาวเต็มแน่ๆ

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น เราขอนำเอาธุรกิจของลูกค้าของเรา ที่ได้รับผลประโยชน์จากการมีคะแนน 5 ดาวอยู่กับชื่อธุรกิจ

ลองเสิร์ชหา Bethanies Jumping Castles ดูสิ

bethanies-1-e1439190961142

และเมื่อลองค้นหาคีย์เวิร์ดหลักของธุรกิจนี้อย่าง Jumping Castle Hire Sydney (ที่มียอดค้นหาต่อเดือนราวๆ 2,900 ครั้ง)

bethanies-e1439191084554

หากธุรกิจของคุณกำลังทำ SEO อยู่แต่ไม่มีคะแนนรีวิวหรือ 5 ดาวประดับอยู่กับชื่อ คุณอาจจะไม่ได้รับการปรับแต่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในแง่ของยยอดค้นหาออร์แกนิค และหากคุณต้องการดันศักยภาพเว็บไซต์ของคุณไปให้สุดในทุกๆ ด้าน ลองติดต่อพูดคุยกับ CSME Marketing เอเจนซี่ด้าน SEO ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณไม่ใช่แค่ติดดาว แต่ติดตาของผู้คนที่ค้นหาธุรกิจแบบเดียวกับคุณด้วย