ไม่ว่าคุณจะกำลังทำธุรกิจแบบไหน การสร้างแคมเปญโซเชียลมีเดียที่มีประสิทธิภาพสามารถสร้างผลประโยชน์กับธุรกิจของคุณได้อย่างมหาศาล เพราะเป็นการตลาดที่สามารถสร้างยอดการเข้าชม เปลี่ยนยอดการขาย (conversion) และสร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

ผลการสำรวจของ HubSpot เว็บไซต์การตลาดดิจิทัลชื่อดัง แสดงให้เห็นว่า นักการตลาดกว่า 92% เห็นด้วยว่าโซเชียลมีเดียมีอิทธิพลต่อแคมเปญการตลาดของพวกเขา และกว่า 80% สามารถเพิ่มยอดการเข้าชมเว็บไซต์ได้โดยตรง

ซึ่งหากคุณยังไม่ได้ทำแคมเปญการตลาดผ่านโซเชียล นั่นอาจเป็นข้อผิดพลาดร้ายแรงก็เป็นได้ และหากคุณยังรู้สึกไม่แน่ใจว่าตกลงการทำการตลาดผ่านโซเชียลมีเดียจะช่วยธุรกิจคุณอย่างไร มาลองดูกัน

ประโยชน์ของการปรับแต่งโซเชียลมีเดีย (Social Media Optimisation: SMO)

การเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ (Brand Awareness)

การใช้โซเชียลมีเดียเพื่อโพสต์เกี่ยวกับสินค้าหรือบริการ รวมไปถึงอัพเดตข่าวสารต่างๆ ให้ผู้ใช้ได้มีส่วนร่วมในการอัพเดตข้อมูลเหล่านั้น โดยการปรับแต่งให้เข้ากับแต่ละออนไลน์เน็ตเวิร์ค คุณจะเข้าถึงผู้คนจำนวนมาก ที่อาจกลายเป็นผู้ติดตามหรือแม้กระทั่งลูกค้าของคุณในอนาคต ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้คนมองเห็นและรับรู้แบรนด์เรามากขึ้น

การปรับปรุงความภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty)

เพจบนโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางหลักในยุคปัจจุบัน ในการแบ่งปันเนื้อหากับผู้ติดตามของเรารวมถึงการสร้างการมีส่วนร่วม เช่น ไลค์, แชร์, คอมเมนต์บนโพสต์ จะทำให้คุณสามารถสร้างประสบการณ์ให้กับผู้ติดตามและทำให้พวกเขารู้สึกถูกมองเห็น ที่จะพัฒนาไปสู่ความภักดีต่อแบรนด์ในที่สุด

การเพิ่มยอดเข้าชม (inbound traffic)

การโพสต์เนื้อหาที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจจะกระตุ้นให้ผู้ติดตาม หรือกลุ่มเป้าหมายของเรากดลิงค์ ที่จะนำไปสู่เว็บไซต์ของเราได้

การเพิ่มอัตราการเปลี่ยนเป็นลูกค้า (Conversion)

การสร้างคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์กับลูกค้า จะทำให้โอกาสที่ผู้เยี่ยมเว็บของเราจากคอนเทนต์นั้นๆ มีแนวโน้มจะซื้อของจากเรามากขึ้น เหตุผลอาจจะดูง่ายๆ ถ้ามีคนเห็นเยอะขึ้น ก็น่าจะขายได้เยอะขึ้นเป็นปกติ แต่สำหรับสื่อโซเชียล การโพสต์คอนเทนต์ที่ใช่ ในเวลาที่ใช่ คุณจะสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายที่สามารถเปลี่ยนเป็นลูกค้าได้มากกว่า

ที่ยากก็คือ เราต้องหาให้เจอว่าคอนเทนต์ที่ใช่ และเวลาที่ใช่มันมีอะไรบ้าง

การลดต้นทุนการตลาด

โดยทั่วไปการทำการตลาดบนโวเชียลจะใช้ต้นทุนเพียงเศษเสี้ยวของการโฆษณาสิ่งพิมพ์และโฆษณาที่ออนแอร์ เช่น โฆษณาโทรทัศน์, วิทยุ ฯลฯ ในขณะที่คุณก็ยังสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาได้เช่นเดียวกัน

การปรับปรุงการจัดอันดับการค้นหา

โซเชียลมีเดียเกี่ยวข้องโดยตรงกับอันดับของเราในหน้าค้นหาใน Google (SERPs) การเพิ่มขึ้นของยอดเข้าชม เรตคอนเวอร์ชั่นที่ดีขึ้น และกระตุ้นให้ผู้ติดตามแชร์ลิงค์เว็บไซต์ของเราบนสื่อโซเชียลของพวกเขา จะทำให้ Google และเครื่องมือค้นหาต่างๆ เพิ่มคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บของเราและไต่อันดับบนหน้าค้นหาได้นั่นเอง

การปรับปรุงข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับลูกค้าบน Social media และ Analytics

แคมเปญจากโซเชียลมีเดียยังมอบข้อมูลดิบที่เป็นประโยชน์ต่อการวิเคราะห์อีกด้วย ข้อมูลดิบพวกนี้จะทำให้เราเห็นว่าคอนเทนต์แบบไหนเวิร์คไม่เวิร์ค อันไหนมีประสิทธิภาพมากที่สุด ทำให้เราสามารถต่อยอดในการทำแคมเปญโซเชียลมีเดียในอนาคตได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับเราแล้วว่าเราจะสามารถเปลี่ยนข้อมูลเหล่านั้นมาเป็นยอดเข้าชมในเว็บไซต์ หรือแม้แต่เป็นลูกค้าของเราได้แค่ไหน

ด้วยความที่โซเชียลมีเดียเป็นแนวหน้าที่จะมีความสำคัญอย่างมากที่จะทำให้กลยุทธ์ทางการตลาดประสบผลสำเร็จ ทำให้ปัจจุบันเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมากกว่าไหนๆ ที่จะก้าวเข้าสู่การแข่งขันที่เข้มข้นและทำให้ธุรกิจของคุณยืนหนึ่งในวงการ

 

หากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มว่า SMO จะสามารถช่วยธุรกิจของคุณได้อย่างไรได้อีก ติดต่อเรามาได้เลยวันนี้ เรายินดีให้คำปรึกษาทุกปัญหาธุรกิจ ฟรี!