หนึ่งในความท้าทายที่ยากที่สุดสำหรับเจ้าของธุรกิจใหม่ก็คือการโปรโมตธุรกิจและการตลาด ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลาพอสมควรจนกว่าจะเชี่ยวชาญและได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ

ไม่ว่าคุณจะคุ้นเคยกับทักษะใหม่เหล่านี้ด้วยตนเองผ่านการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง หรือตัดสินใจที่จะจ้างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดูแลแทน งานเหล่านี้อาจจะเป็นเรื่องที่เกินขอบเขตความคุ้นเคยของคุณก็ได้

แต่โชคยังดีที่โลกนี้มีเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมพร้อมให้เราใช้งาน ซึ่งจะทำให้การดำเนินธุรกิจเป็นไปอย่างราบรื่นและไร้รอยต่อยิ่งขึ้น

ใช่แล้ว เรากำลังพูดถึง “Google Small Thanks” ซึ่งเป็นเครื่องมือใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถประสบความสำเร็จในด้านการตลาด

ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกลงไปว่า Google Small Thanks คืออะไร และมีประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณอย่างไร

Google Small Thanks คืออะไร?

Google Small Thanks คือเครื่องมือของ Google ที่จะดึงเอารีวิวในเชิงบวกมาโชว์ให้กับคนที่ค้นหาได้เห็น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดใดก็ตาม ไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าจะบอกว่าวิถีการตลาดอย่างหนึ่งก็คือการได้รับรีวิวที่ดีมากเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งเจ้า Google Small Thanks นี้จะทำให้รีวิวเหล่านั้นโผล่ขึ้นมาเป็นอับแรก ซึ่งจะช่วยให้คุณเพิ่มการมองเห็นโดยรวม สร้างความน่าเชื่อถือมากขึ้น และแน่นอนว่าอันดับบนหน้าค้นหา Google ด้วยเช่นกัน

เราสามารถทำ Google Small Thanks ได้ง่ายๆ โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ Small Thanks (ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนเป็น marketingkit with Google ไปแล้ว) ซึ่งเมื่อกรอกทุกอย่างเรียบร้อย เราก็จะสามารถดึงเอารีวิวที่ดีที่สุด ออกมาดีไซน์ใหม่เพื่อแชร์บนโซเชียลมีเดีย ส่งในอีเมล์ข่าวสาร หรือจะโชว์หราบนหน้าเว็บไซต์โดยตรงก็ยังได้

ไม่มีอะไรสำคัญเท่ากับ ‘ความน่าเชื่อถือบนโลกออนไลน์’ ในโลกธุรกิจดิจิทัลทุกวันนี้

หากไม่มีความน่าเชื่อถือบนโลกออนไลน์ การหาลูกค้าใหม่อาจเป็นเรื่องยาก คุณลองคิดดูว่าคุณจะเลือกซื้อสินค้าร้านไหนมากกว่ากันระหว่างร้านที่มีรีวิวจากลูกค้าหรือผู้ใช้จริงมากมาย กับร้านที่ไม่เจอรีวิวใดๆ เลย?

นี่คือเหตุผลว่าทำไมหลายๆ ธุรกิจจึงอยากให้ลูกค้าของพวกเขาทำการรีวิวฟีดแบ็คกลับมาบ้าง เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเขาคิดเห็นอย่างไร พอใจบ้างไหมกับสินค้าหรือบริการของเรา และพัฒนาต่อยอดไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะกับฟีดแบ็คเชิงลบที่ชี้ให้เห็นว่าเราพลาดตรงไหนไปบ้าง “ห้ามเมินรีวิวเชิงลบเด็ดขาด!” เพราะนี่จะเป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส แสดงให้ลูกค้าเห็นว่าเราใส่ใจกับทุกความคิดเห็นนะ

ลูกค้าส่วนใหญ่ยินดีให้การรีวิวอยู่แล้ว เพื่อช่วยธุรกิจที่พวกเขาชื่นชอบ

และส่วนที่ดีที่สุดเกี่ยวกับ Google Small Thanks ก็คือ เราสามารถเปลี่ยนรีวิวให้เป็นคอนเทนต์เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพ ที่กำลังชั่งใจอยู่ว่าจะลงทุนกับคุณดีหรือไม่

เนื้อหาประเภทต่างๆ อะไรบ้างที่ Google Small Thanks มีให้ใช้

เอาละ ทุกคนน่าจะได้ไอเดียคร่าวๆ กันแล้วว่า Google Small Thanks คืออะไร เริ่มใช้งานยังไง เรามาดูกันต่อดีกว่าว่าคอนเทนต์ที่อยู่ข้างในนั้นมีอะไรให้เราใช้บ้าง

สร้างโปสเตอร์

คุณสามารถใช้รีวิว คำเชิญชวน หรือสโลแกนที่คุณชื่นชอบจากลูกค้าของคุณ และทำเป็นโปสเตอร์ที่เก๋ไก๋ ไม่ซ้ำใคร โปสเตอร์พวกนี้จะสร้างโดย AI ซึ่งสามารถปรินท์ออกมาเพื่อตกแต่ออฟฟิศของคุณได้ด้วยนะ

ตลอดประวัติศาสตร์ โปสเตอร์เป็นรูปแบบการตลาดที่ ‘ทดลองและทดสอบ’ รูปแบบหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด อันที่จริงกลยุทธ์นี้สามารถสืบย้อนไปถึงอียิปต์โบราณได้ด้วยซ้ำ!

สไตล์ของโปสเตอร์ที่คุณใช้สามารถเป็นตัวกำหนดบรรยากาศและภาพลักษณ์ของธุรกิจของคุณได้เลย ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกบางอย่างในจิตใจว่าควรไปต่อหรือพอแค่นี้ดี

ตัวอย่างเช่น หากคุณเปิดร้านแฟชั่น คุณสามารถใช้โปสเตอร์ที่มีคำพูดต่างๆ จากนางแบบแฟชั่น เกี่ยวกับการสร้างความมั่นใจในร่างกาย หรือพลังบวก เพราะมันจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าแบรนด์ของเรามีเอกลักษณ์ที่พวกเขาสามารถเข้าถึงได้

ยิ่งเป็นคำพูดจากลูกค้าจริงๆ ที่เคยได้รับประสบการณ์จากทางเรามาก่อนแล้ว จะสร้างความน่าเชื่อถือให้แบรนด์ของเราเป็นอย่างมาก และช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่มาเจอเราเป็นครั้งแรกได้เป็นอย่างยิ่ง

ออกแบบสติ๊กเกอร์

Google Small Thanks ยังให้คุณได้สร้างสติ๊กเกอร์หลากหลายแบบที่สามารถใช้งานได้จริงๆ คุณสามารถแจกจ่ายสติ๊กเกอร์ให้ลูกค้าของคุณนำไปติดเพื่อสร้างอิทธิพลของแบรนด์ให้มากขึ้นในแบบถาวร ซึ่งหากทำดีๆ คุณสามารถเผยแพร่ความเป็นธุรกิจของคุณได้ทุกที่ เพิ่มความอยากรู้อยากเห็นของลูกค้า และเพิ่มโอกาสในการขายในที่สุด

ลองคิดดูว่าคุณกำลังเดินอยู่ข้างถนน ท้ายรถยนต์คันหนึ่งมีสติ๊กเกอร์อะไรบางอย่างอยู่ คุณคงไม่ได้สนใจอะไรมากนัก จนกระทั่งเห็นมันอีกรอบบนแก้วน้ำใครซักคน และฝาหลังโน้ตบุ้ก คุณจะไม่สงสัยจนเสิร์ชหาหรือ?

แชร์โพสต์โซเชียลมีเดียที่น่าสนใจ

ไม่ใช่แค่สื่อทางกายภาพเท่านั้นที่ Google Small Thanks สามารถผลิตให้ได้ เพราะจริงๆ แล้วดีไซน์เหล่านั้นสามารถเซฟและแชร์ผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้ด้วย ซึ่งเราสามารถสร้างคอนเทนต์ของเราได้ง่ายๆ ในไม่กี่คลิ๊ก ขยายธุรกิจของคุณได้โดยไม่ต้องลงแรงให้มากมาย

แต่ก็อย่างที่กล่าวไว้ก่อนหน้า โพสต์เหล่านั้นจะเป็นรีวิวจริงซึ่งมีอิทธิพลเป็นอย่างมากกับผู้ชม ทำให้มันส่งผลไม่ว่าจะในแง่บวกหรือแง่ลบได้มากกว่าการที่เราโปรโมตเองว่า “สินค้าของเราดี บริการเป็นเลิศ มาหาเราสิ”

การตลาดโดยใช้วิดีโอเป็นสิ่งสำคัญ

เห็นแค่ภาพนิ่งจริงๆ ทำเคลื่อนไหวได้ด้วย! คุณสามารถใช้ Google Small Thanks ทำวิดีโอโปรโมตด้วยข้อมูลแบบเรียลไทม์และจากปากคำของลูกค้าของคุณได้เลย แถมยังสามารถใส่เอฟเฟ็กต์ อนิเมชั่น และอื่นๆ แบบเดียวกับโปรแกรมตัดต่อได้เลย ซึ่งจะสามารถแสดงความเป็นแบรนด์ได้ดีมากๆ ในทางหนึ่ง

โดยปกติแล้ว โฆษณาแบบวิดีโอจะได้รับความสนใจมากกว่าแบบอื่นๆ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากคุณอยากจะทำเพื่อโปรโมทธุรกิจของคุณซักคลิป เผยแพร่ข้อความของคุณ และแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นเจ้าของธุรกิจแบบใด

Google Small Thanks มีประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณอย่างไร

Google Small Thanks สามารถเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณได้หลายวิธี แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการสร้างลิงก์ย้อนกลับ สำหรับทุกการแชร์บนโซเชียลมีเดีย ทุกๆ รีวิวที่คุณนำเสนอให้โลกเห็น ใครก็ตามที่สะดุดเข้ากับรีวิวนั้นจะมีลิงก์ตรงกลับมายังเว็บไซต์ของคุณ ซึ่งจะทำให้อันดับของคุณบนหน้า SERPs ของ Google และความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์เพิ่มสูงขึ้น

  • การตลาดฟรี: จะมีอะไรดีไปกว่าของฟรี? แน่นอน คุณควรจะลงทุนกับธุรกิจของคุณบ้างในเวลาจำเป็น แต่จะลองของฟรีก็ไม่เสียหาย เพราะ Google Small Thanks สามารถให้โอกาสในธุรกิจของคุณได้แบบไร้ค่าใช้จ่าย ทำให้สะดวกมากๆ เมื่อคำนึงว่าคุณอาจเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่อาจไม่ได้มีงบประมาณไปสู้กับเจ้าใหญ่ๆ
  • เหมาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก: แน่นอนว่าบริษัทขนาดใหญ่อาจมีอำนาจเหนือกว่าในการโฆษณา แต่เมื่อพูดถึง Google Maps จะเป็นสนามแข่งขันที่เน้นเรื่องสถานที่และความสะดวกสบาย Google Small Thanks จะเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้ธุรกิจท้องถิ่นได้เติบโต
  • เข้ากันได้กับโฆษณา Google Ads: และข้อดีอีกอย่างของการใช้ Google Small Thanks ก็คือความเข้ากันได้กับ Google Ads ซึ่งเมื่อรวมเข้าด้วยกันจะช่วยให้คุณเข้าถึงลูกค้าที่เป็นไปได้มากขึ้น
  • ทำให้ธุรกิจของคุณถูกค้นหาได้ง่ายขึ้น: ทุกคนใช้ Google เพื่อค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวในท้องถิ่น สมมติว่าคุณไปเที่ยวที่ใหม่ๆ เป็นครั้งแรก คุณจะไปทางไหนล่ะ? คุณก็ต้องเปิด Google Maps ขึ้นมาหาร้านอาหารใกล้ๆ และเมื่อพบซักร้านหนึ่งแล้วเห็นว่ามีรีวิวเยอะแยะเลย คุณก็ต้องอยากจะลองไปดูเหมือนกันใช่ไหมล่ะ?
  • ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้น: Google Small Thanks จะใช้รีวิวและข้อมูลที่เกี่ยวข้องมากที่สุด (เช่น เวลาทำการ, ที่จอดรถ, การเดินทาง ฯลฯ) เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ และออกแบบให้ดูโดดเด่น ให้ลูกค้าของคุณเห็นปุ้บก็รู้ข้อมูลที่ต้องการได้ทันที
  • ความถูกต้องมากขึ้น: เมื่อคุณได้รับรีวิวจากลูกค้าที่ชื่นชอบสินค้าคุณ มันจะเพิ่มความน่าเชื่อถือและความถูกต้องให้กับธุรกิจของคุณมากขึ้น โดยพื้นฐานแล้วพวกเขาจะ ‘รับรอง’ ให้กับคุณและบอกทุกคนที่อ่านบทวิจารณ์ว่าหากพวกเขาเข้ามาเยี่ยมชมธุรกิจของคุณ พวกเขาจะได้รับความพอใจอย่างแน่นอน!

ยิ่งตาข่ายใหญ่เท่าไหร่ ยิ่งจับปลาได้มากเท่านั้น!

อีกเรื่องของ Google Small Thanks ที่เป็นประโยชน์และเราควรที่จะต้องรู้ก็คือ ธุรกิจขนาดเล็กสามารถเข้าถึงผู้คนจำนวนมากได้ แต่เราต้องไม่หยุดแค่นั้น! ยังมีเครื่องมืออีกมากมายที่หากนำมาใช้ด้วยกันจะสามารถสร้างเสริมซึ่งกันและกัน และดึงประสิทธิภาพออกมาได้สูงที่สุด

เช่น หากเราใช้ Google Small Thanks สร้างโพสต์สำหรับโซเชียลมีเดีย การทำแคมเปญโฆษณาโดยใช้โพสต์ดังกล่าวก็จะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้น

บทสรุป

สรุปใจความสำคัญ Google Small Thanks เป็นเครื่องมือฟรีที่นำข้อมูลต่างๆ มาประมวลผลเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งรีวิวและข้อมูลธุรกิจที่จำเป็น เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงธุรกิจของคุณได้ง่ายขึ้น และพร้อมที่จะนำไปแชร์ต่อให้โลกได้รับรู้

คุณควรจะภูมิใจกับรีวิวของทุกๆ คน เพราะแต่ละรีวิวจะพิสูจน์ว่าคุณเป็นธุรกิจที่มีคุณภาพมากแค่ไหน และดีกว่าเจ้าอื่นยังไง ก็โชว์ไปเลยสิคะ! สร้างความสนใจ ความน่าเชื่อถือ และความมั่นใจให้กับลูกค้าของคุณ

เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกๆ คน และหากคุณต้องการความช่วยเหลือในด้านต่างๆ ให้เราช่วยเหลือธุรกิจของคุณ คืนกำไรให้กับการลงทุนของคุณได้แล้ววันนี้